Chùa Tiên Châu – Vĩnh Long

Chùa Tiên Châu hay còn có tên gọi là chùa Di Đà, tọa lạc tại cù lao An Bình, nằm trên bãi Tiên, bên tả ngạn sông Cổ Chiên thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Chùa Tiên Châu là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở tỉnh Vĩnh Long. Chùa được xây dựng vào năm 1750 theo hình chữ tam, ba gian nối liền nhau gồm chánh điện, hậu tổ và hậu liêu. Chùa có tất cả 96 cột gỗ tròn, các kèo, xuyên, trính đều được trạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của các nghệ nhân đến từ kinh đô Huế. Toàn bộ gỗ xây dựng đều là danh mộc được thả bè từ Nam Vang (Phnom Penh, Campuchia) về đây. Xứng đáng là một công trình kiến trúc đáng để tham quan.

Chùa Tiên Châu hay còn có tên gọi là chùa Di Đà, tọa lạc tại cù lao An Bình, nằm trên bãi Tiên, bên tả ngạn sông Cổ Chiên thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Chùa Tiên Châu là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở tỉnh Vĩnh Long.

chua-tien-chau-vinh-long

Chùa được xây dựng vào năm 1750 theo hình chữ tam, ba gian nối liền nhau gồm chánh điện, hậu tổ và hậu liêu. Chùa có tất cả 96 cột gỗ tròn, các kèo, xuyên, trính đều được trạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của các nghệ nhân đến từ kinh đô Huế. Toàn bộ gỗ xây dựng đều là danh mộc được thả bè từ Nam Vang (Phnom Penh, Campuchia) về đây. Xứng đáng là một công trình kiến trúc đáng để tham quan.

chua-tien-chau-vinh-long-1

Phía trước chùa là tượng Phật Bà Quan Âm đứng uy nghi trên đài sen, tay cầm bình nước cam lồ tưới xuống ban phước lành cho chúng sinh. Bên trái chùa là tượng Phật Thích Ca tĩnh tọa dưới sự che chở của chín con rồng, đằng sau là cội bồ đề râm mát. Bên phải chùa là tượng Phật Di Lặc với thần thái tươi sáng như mang mọi điều may mắn vào người đến viếng thăm. Trong chánh điện chùa Tiên Châu được trang trí vô cùng đẹp mắt, với lối kiến trúc cổ xưa thuộc hệ văn hóa đa dạng.

chua-tien-chau-vinh-long-0

Hiện chùa vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị văn hóa nghệ thuật cao như tượng Phật Di lặc, bộ bao lam chạm Thập bát La hán, cùng nhiều bức tranh, liễn đối được chạm khắc rất tinh tế có từ thế kỷ 19 như tứ linh, tứ quý,…vv.

chua-tien-chau-vinh-long-2

Chùa Tiên Châu là một ngôi chùa cổ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa lịch sử lâu đời. Ngày 12 tháng 12 năm 1994, chùa Tiên Châu được ngành chức năng công nhận là “Di tích Lịch sử – Văn hóa” cấp quốc gia.

Hỗ trợ trực tuyến

Ngân sách

top