Đặc sản món Bánh Hỏi Lòng Heo – Phú Yên

Nếu có dịp du lịch đến Phú Yên, ngoài ngắm những cảnh đẹp như núi Đá Bia, Gành Đá Dĩa, Mũi Điện, Núi Nhạn… Quý khách không thể bỏ qua những món ăn đặc sản ở nơi đây như Mắt Cá Ngừ, Bánh canh hẹ, các loại hải sản được bán tại các nhà hàng dọc bãi biển hoặc tại các quán ăn nằm bên bờ kè. Kèm theo đó Xứ Nẫu còn có các món ăn sáng hấp dẫn và riêng biệt tại đây, hôm nay Daily Travel xin giới thiệu tới Quý khách món Bánh Hỏi Lòng Heo – Phú Yên

Xem thêm: Tour du lịch cuối tuần Phú Yên 2 ngày 1 đêm

 Bánh Hỏi Lòng Heo - Phú Yên

Bánh hỏi là một món ăn đặc sản có ở các tỉnh như Vũng Tàu, du lịch ở Bến Tre, du lịch Nha Trang, Bình Định, Phú Yên, bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ. Bánh hỏi thường gia vị thêm mỡ hành, ăn kèm với thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của các địa phương.

Tiêu chuẩn của một đĩa bánh hỏi ngon là cọng bánh phải nhỏ bằng que tăm tre, các miếng bánh không bị rời ra hay vón cục, khi cắn vào miệng người ăn không thấy bở, lúc nhai kỹ thì cảm nhận được vị ngọt của bột gạo, vị béo của dầu dừa và mùi thơm của rau hẹ. Tất cả hỗn hợp ấy sẽ hòa lẫn cùng vị bùi của miếng gan heo, vị béo của miếng phèo non hoặc miếng thịt ba chỉ được luộc khéo để thành món ăn sáng được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất một thời nổi tiếng.

Cách chọn và nấu thịt, lòng:

Riêng khoản chọn thịt, luộc lòng cũng không phải là điều đơn giản. Muốn đĩa lòng heo được ngon, người chủ phải chọn con heo mới thịt. Đĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non và nhất định không thể thiếu miếng thịt ba chỉ, loại lấy dưới nây bụng. Khi luộc, thịt và lòng được xâu vào một sợi lạt tre, chờ nước sôi già thả nguyên xâu lòng vào chừng mười phút.

Vấn đề quan trọng của việc luộc thịt luộc lòng không phải là làm thế nào cho chín mà phải làm thế nào cho ngon. Muốn lòng và thịt ngọt ngon, có độ giòn thì sau khi vớt thịt khỏi nồi nước sôi lập tức thả ngay vào một thau nước đá cục được chuẩn bị sẵn. Chính cái lạnh của đá sẽ làm cho bề mặt miếng thịt se lại, giữ nước ngọt của thịt và đặc biệt làm cho miếng thịt, miếng lòng vừa trắng vừa giòn.

banh-hoi-long-heo

Xem thêm: Tour du lịch Tuy Hòa – Phú Yên 1 ngày

Cách thưởng thức:

Mỗi khi ăn, từng lá bánh được gỡ bày ra đĩa rồi phết lên đó hỗn hợp dầu dừa pha với lá hẹ xắt thật nhỏ. Dầu dừa phải là loại dầu ép tay vàng óng có màu mật ong được thắng tới thơm lừng. Lá hẹ phải là loại hẹ chỉ, hơi cay và thơm (không bao giờ dùng hành lá hay hẹ trâu lớn cọng mà không hương vị như ở thành phố). Dùng kèm bánh hỏi là các loại sau sống và chuối chát non được xắt lát mỏng (tên gọi loại chuối nhiều hột thường dùng để ngâm rượu), để hưởng hết hương vị ngọt bùi của hạt gạo quê hương, người ta không ăn với tôm chà bông như kiểu ăn của người Huế hay ăn cùng nhân tôm thịt theo kiểu người Sài Gòn mà lại ăn cùng lòng heo – thịt luộc. Một đĩa lòng heo dọn kèm đĩa bánh hỏi, cộng thêm đĩa rau sống tươi xanh và chén mắm pha gia vị vừa phải sẽ tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt.

Giá cả 🙂

Quý khách yên tâm về tất cả các chi phí khi đi du lịch tại Phú Yên, các món ăn giá khoảng 10.000 VND.

Các bạn đã đến Phú Yên lần nèo chưa, nếu đã đến rầu 🙂 các bạn có thể cho mình biết cảm nhận dìa mảnh đất Xứ Nẫu được không, như tiếng nói, tình người, thiên nhiên. Còn nếu chưa, các bạn có thể để lại câu hỏi hoặc cần thông tin khi đi du lịch đến đó, mình sẽ trả lời cho các bạn.

Hỗ trợ trực tuyến

Ngân sách

top