Khám phá vườn kinh đá độc đáo tỉnh Vĩnh Long

Ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long có một “vườn kinh đá” được nhiều khách thập phương xem như một nơi có một không hai tại nước ta. Đó là vườn kinh đá tọa lạc ở chùa Phước Hậu.

Ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long có một “vườn kinh đá” được nhiều khách thập phương xem như một nơi có một không hai tại nước ta. Đó là vườn kinh đá tọa lạc ở chùa Phước Hậu.

Vườn Kinh Đá

Công trình có ý nghĩa về mặt tâm linh được thiết kế dưới vườn cây sao tạo không khí mát mẻ và yên tĩnh, nên cuốn hút rất đông khách thập phương đến tham quan, chiêm ngưỡng… tìm chút bình yên và an lạc.

Ý tưởng xây dựng vườn kinh đá được xuất phát từ sư thầy Thích Phước Cẩn – trụ trì chùa Phước Hậu. Cách đây 4 năm, thầy Phước Cẩn sang Myanmar du lịch, vào các chùa tham quan và thấy kinh pháp cú được khắc trên đá bằng tiếng Pali.

Tham quan vườn Kinh Đá

Đây là bộ kinh cốt yếu của Phật giáo Nam truyền nên sư thầy khởi niệm khi về nước sẽ xây vườn kinh đá với những phiến đá khắc những điều hay lẽ phải khuyên con người bớt sân si, làm lành lánh dữ để cuộc sống được an lành và hạnh phúc.

Chính quyền địa phương và bà con rất đồng tình ủng hộ với ý tưởng của sư thầy bởi thấy đây là cách làm hay, định hướng người dân theo hướng thiện, yêu thương lẫn nhau.

Vẻ đẹp Vườn Kinh Đá

Tháng 3-2014 công trình được khởi công xây dựng, đến tháng 3-2016 hoàn tất và đưa vào dùng.

Vườn kinh đá có diện tích 10.000m² gồm 3 khu chính: vườn kinh pháp cú, vườn kinh bát truyền trích diễn, vườn kinh A Di Đà. Trong đó vườn kinh pháp cú được xây dựng quy mô nhất với diện tích khoảng 4.000m².

Có tổng 432 bài kinh khắc trên hai mặt của 216 phiến đá, mỗi phiến đá có bề dày từ 8cm, ngang 90cm, cao 120cm. Mỗi mặt khắc một bài những lời răn dạy của Phật tập hợp những câu nói ngắn gọn, đơn giản dễ hiểu nhưng đầy ý nghĩa của đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi ngài còn tại thế.

Vườn kinh pháp cú được thiết kế theo kiểu 8 lá bồ đề bung xòe ra, tượng trưng bát chánh đạo của Phật giáo. Ở trọng điểm vườn kinh pháp cú có ngọn núi Bốn Phật.

Quang cảnh Vườn Kinh Đá

Vườn kinh A Di Đà với 31 phiến đá được xếp theo hình thể đất nước Việt Nam. Các bài kinh ở vườn mang nhiều thâm trầm, triết lý.

Vườn kinh bát truyền với 15 phiến đá được dịch theo thể văn xuôi. Mỗi phiến đá của hai vườn kinh đều có chiều ngang 150cm, cao 90cm, dày 8cm cũng được khắc ở hai mặt.

Ngoài 3 khu vườn kinh chính này, xung quanh khuôn viên chùa còn 10 phiến đá khắc chữ tâm, nhẫn, xả, những câu triết lý Phật giáo…

Đi dạo dưới vườn kinh rợp bóng cây sao, lắng tai nghe tiếng chuông gió, gió sông thổi mát rượi, ngẫm nghĩ những câu triết lý Phật giáo, tâm hồn khách thập phương tham quan dần yên tĩnh, vơi bớt những não phiền từ cuộc sống sinh lợi, bon chen…

Hãy một lần đến nơi đây tham quan để có những phút giây thư giãn tuyệt vời sau những giờ lao động vất vả.

Hỗ trợ trực tuyến

Ngân sách

top