Kỳ Dông – đặc sản miền gió và cát Bình Thuận

Thị dông không chỉ hấp dẫn thực khách vì có hương vị thơm ngon, thớ thịt săn ngọt, xương mềm như sụn, nhai sần sật mà còn là vì tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Các món từ dông

Dông hay nhông là một trong những đặc sản nổi tiếng của Bình Thuận. Có rất nhiều cách chế biến món dông song ngon nhất là dông nướng muối ớt (để nguyên con hay chặt nhỏ tùy kích thước).

thit-ky-dong-dailytravel

Loại bò sát này đặc biệt ngon ở những thớ thịt trắng phau, vị săn chắc cùng vị ngọt, thơm lạ.

Dông thuộc họ bò sát, có kích thước lớn hơn thằn lằn, chiều dài từ 20-30cm. Từ một loài vật hoang dã được con người đem về nuôi, con dông đã sớm khẳng định được giá trị. Giá dông hiện nay trên thị trường là từ 30.000-350.000 đồng/kg mà vẫn không đủ hàng để cung ứng.

thit-ky-dong-dailytravel3

Thị dông không chỉ hấp dẫn thực khách vì có hương vị thơm ngon, thớ thịt săn ngọt, xương mềm như sụn, nhai sần sật mà còn là vì tác dụng của nó đối với sức khỏe. Trong Đông y, thịt dông cát được dùng để giảm đau, kích thích tiêu hóa, tiêu độc, làm khô vết thương, chữa thấp khớp, hen suyễn, ghẻ lở, suy dinh dưỡng, kém ăn ở trẻ.

gỏi dông ăn với bánh tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi không chán.

thit-ky-dong-dailytravel1

Nhưng theo dân sành điệu thì thức ngon nhất trong con dông là mật và trứng. Mật dông có vị béo nhân nhẫn và để lại cái hậu thật ngọt. Trứng dông rất béo, rất bùi mà không ngậy, được xem là một loại sơn hào hải vị.

Từ dông cát có thể làm thành nhiều món ngon như dông nướng, dông xào sả ớt, gỏi dông, dông nấu dưa hồng, cháo dông, chả dông, trứng dông chiên bơ, cà tím cuốn dông, dông hấp… Mỗi món đều có hương vị đặc trưng, sự hấp dẫn riêng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là món dông nướng.

Hỗ trợ trực tuyến

Ngân sách

top