Tây An cổ tự điểm đến đặc sắc tọa lạc tại chân núi Sam

Tây An cổ tự (chùa Tây An) cùng với Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, là một trong những điểm tham quan nổi tiếng tọa lạc tại chân núi Sam. Chùa Tây An còn được xem là một biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu kiến trúc giữa Việt Nam và Ấn Độ. Đây là điểm tham quan đặc sắc không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc.

Lịch sử hình thành: Chùa có từ năm 1847, khi Tổng đốc vùng An-Hà (An Giang và Hà Tiên) vui mừng vì lập được đại công đánh đuổi Xiêm La, bình định Chân Lạp, nên đã cho xây dựng chùa. Tây An có ý nghĩa là trấn yên bờ cõi phía Tây. Nhờ vào lần trùng tu năm 1958  chùa có diện mạo đẹp như ngày hôm nay.

tay an 4

Kiến trúc và bày trí: Chùa được xây dựng theo lối chữ “tam”, kiến trúc của chùa nổi tiếng với sự kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ Việt Nam. Vật liệu xây dựng chùa có gạch, ngói, xi măng… Từ ngoài nhìn vào tại cổng tam quan là tượng Quan Âm Thị Kính, sau cổng là một sân chùa nhỏ có một cột phướn cao khoảng 16 m. Phía trước chính điện chùa có tượng hai con voi: Bạch tượng và hắc tượng.

Tay An 3

Điểm nổi bật nhất của chùa là chính điện với ngôi tháp chính có nóc tròn hình củ hành, được trang trí rất cầu kỳ, mang phong cách của đền chùa Ấn Độ. Trong khi đó hai bên tháp chính là hai ngọn tháp có phần dưới vuông giống như kiến trúc chùa tháp người Việt. Trong Tây An cổ tự còn có rất nhiều hoành phi và câu đối, vườn tháp mang nét truyền thống của chùa Việt. Nhưng phần đầu cột và chân cột của chùa, lại được tạo hình giống với cột ở đền chùa Ấn Độ.

chu Tay An 5

Bên trong chính điện có khoảng 150 pho tượng có kích thước khác nhau gồm: tượng Phật, Bồ Tát, La Hán, Bát Bộ Kim Cương, Ngọc Hoàng, Thần Nông … chạm trổ công phu và mỹ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc của dân tộc Việt vào thế kỷ XIX.

Tây An co tu 6

Chùa được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là “ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”. Đây sẽ là một điểm đến thú vị, mang đến cho du khách nhiều điều mới mẻ.

tay an co tu 2

Quý khách đừng quên tham quan địa điểm nổi tiếng này cùng với Daily Travel VietNam trong Tour Miền Tây 5 ngày 4 đêm. Thông tin liên hệ (+84) 34 3834 069  hoặc  (+84) 908 44 00 58. Chúc Quý khách có một chuyến đi thật nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Hỗ trợ trực tuyến

Ngân sách

top