Thánh đường Hồi giáo Mubarak ở An Giang

Dân tộc Chăm có một nền văn hóa lâu đời và độc đáo. Từ thời xa xưa, đồng bào Chăm đã biết sáng tạo, gìn giữ và phát huy văn hóa của mình. Tỉnh An Giang có khoảng 13.000 người Chăm đang sinh sống. Khác với đồng bào Chăm ở Ninh Thuận - người Chăm ở đây theo đạo Hồi (Islam) và thánh đường Hồi giáo được xem là một trung tâm văn hóa của làng.

Trong khu vực cư trú của đồng bào Chăm, có rất nhiều Thánh đường được xây dựng nên, mà tiêu biểu nhất là thánh đường Hồi Giáo Mubarak ở Châu Giang (xã Phú Hiệp – huyện Phú Tân). Tại đây, thánh đường được xem là một trong những trung tâm sinh hoạt văn hóa, một công trình kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo, với đường nét riêng mang đậm tính tôn giáo của dân tộc Chăm. Cách thành phố Long Xuyên khoảng 56 km. Từ Long Xuyên đi về thị xã Châu Đốc, qua phà Châu Giang là đến với làng Chăm. Thánh đường được xây dựng khá sớm, từ năm 1750 bằng gỗ lợp lá. Năm 1922  được xây kiên cố hơn với tường vôi, lợp ngói…Tính đến nay thánh đường Mubarak đã được xây dựng và sửa chữa qua 5 lần, công sức và kinh phí hoàn toàn do tín đồ trong đồng bào Chăm đóng góp. Lần xây dựng gần đây nhất do kiến trúc sư Mohammet Amin người Ấn Độ vẽ mẫu thiết kế dựa theo các kiểu Thánh đường ở các nước Ả Rập.


mubarak

Từ ngoài nhìn vào thánh đường chúng ta sẽ nhìn thấy cổng chính có hình vòng cung, phía trên nóc có một tháp lớn hai tầng, nóc tháp hình bầu dục, dưới chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao tượng trưng cho đạo Hồi. Bốn góc trên nóc Thánh đường đều có 4 tháp nhỏ, giữa nóc Thánh đường có hai tháp bầu tròn nhô cao. Từ cửa chính của Thánh đường trở ra hai bên, mỗi bên có hai vòm hình vòng cung nhọn đầu, mỗi vòm cách nhau 2,4m, bên trái và phải Thánh đường mỗi bên cũng có 6 vòm hình vòng cung nhọn đầu, mỗi vòm cách nhau 2,4m.

Thanh-duong-Mubarak-08

Nhìn từ xa Thánh đường giống kiến trúc cổ ở Ấn Độ, Ba Tư. Bên trong ngoài biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao, không thờ bất cứ hình tượng thần thánh nào, tín đồ đạo Hồi xem thánh Allah là vị thượng đế cao nhất.

Hàng năm, tại đây tổ chức các lễ hội lớn như:

Lễ hành hương Ha Ji: vào ngày 10 đến 12 lịch Hồi giáo (3/7 dương lịch) là một trong “Năm trụ cột của Hồi giáo” mà bất cứ người Hồi giáo trưởng thành nào cũng đều phải làm ít nhất 1 lần trong đời nếu tín đồ có đủ năng lực về tài chính và thể chất. Họ sẽ hành hương về thánh địa Mecca nơi linh thiên nhất đối với người theo đạo Hồi.

Thanh-duong-Mubarak-05

Lễ ăn chay Ramada: vào tháng 9 lịch Hồi giáo (27/4 dương lịch). Lễ Ramadan của người theo đạo Hồi thường được gọi là “tháng ăn chay” hay “tháng nhịn ăn”. Vào dịp này, tín đồ Hồi giáo nhịn ăn uống vào thời điểm mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Riêng người bị ốm đau, trẻ dưới 5 tuổi hoặc khi đi du lịch đến các nước mà đạo Hồi không là Quốc giáo thì được miễn nhịn ăn vào ban ngày.

Ngoài ra, họ còn tổ chức Lễ sinh nhật của Môhamed: (người sáng lập đạo Hồi).

Trong những dịp lễ lớn, đồng bào Chăm và cả đồng bào Kinh quanh vùng tề tựu về đây sinh hoạt rất đông vui. Ngoài công trình kiến trúc nghệ thuật mang đậm màu sắc tôn giáo do bàn tay con người sáng tạo nên, thánh đường còn gắn liền với phong cảnh thiên nhiên. Phía trước là con sông Hậu hiền hòa chở nặng phù sa, bên trái và bên phải thánh đường là những ngôi nhà sàn cao ráo của đồng bào Chăm nằm san sát nhau, phía sau là cánh đồng ruộng trải rộng…Chính những yếu tố đó đã làm tăng thêm vẻ đẹp của thánh đường.

Thanh-duong-Mubarak

Với những nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang đậm màu sắc tôn giáo của người Chăm và những lễ hội truyền thống mang tính đặc trưng của đạo Hồi mà thánh đường Mubarak đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là kiến trúc nghệ thuật vào ngày 05/12/1989.

Hàng năm có rất nhiều du khách về đây chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo và ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên xung quanh thánh đường. Trong Tour Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc 3 ngày 2 đêm của Daily Travel VietNam sẽ đưa Quý khách đến với thánh đường Mubarak. Thông tin liên hệ (+84) 34 3834 069  hoặc  (+84) 908 44 00 58. Chúc Quý khách có một chuyến đi nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Hỗ trợ trực tuyến

Ngân sách

top